Một quyển sách
đã truyền cảm hứng cho hơn 350 triệu người
thoái xuất khỏi Đảng Cộng Sản Trung Quốc

Lướt Web an toàn với Freegate

Lướt Web an toàn với Freegate

Khi bạn đăng ký dịch vụ mạng, nhà cung cấp sẽ cấp cho bạn một tài khoản (account) truy cập mạng, mỗi khi bạn truy cập internet thì nhà cung cấp có thể biết IP (địa chỉ của bạn trên mạng) của máy bạn là gì và có thể lưu ghi lại bạn đã truy cập vào địa chỉ nào, quá trình bạn vào internet. Do vậy việc ẩn địa chỉ IP thực của bạn để đảm bảo tính nặc danh là một nhu cầu bức thiết của nhiều người sử dụng Internet để không bị kiểm soát. Có nhiều cách để giải quyết việc này như dùng trang Web Proxy (máy chủ trung gian), dùng các phần mềm vượt tường lửa, và dùng VPN. Ở đây tôi chỉ xin hướng dẫn cách thức đơn giản nhất, và cũng rất hiệu quả, đó là dùng Freegate (miễn phí): Tải Freegate

Freegate là phần mềm nổi tiếng nhất trong số các phần mềm vượt tường lửa, được biết đến với cái tên “Ngũ kiếm khách” (Freegate, UltraSulf, GPass, Gtunnel, FirePhoenix) của Liên minh Tự do Internet Toàn cầu. Đây là một phần mềm gọn nhẹ có thể chạy trực tiếp trên máy tính mà không cần cài đặt. Freegate có tác dụng kết nối máy của bạn với một hệ thống các máy chủ trung gian (Proxy), từ đó giúp bạn bảo vệ danh tính (ẩn IP), và vượt tường lửa (vào được các trang Web bị chặn). Bên cạnh đó, Freegate cũng cung cấp phương thức mã hóa dữ liệu trên đường truyền rất an toàn.

Sau khi tải Freegate về, bạn chạy trực tiếp chương trình. Với trình duyệt IE và Google Chrome, Freegate sẽ tự động chỉnh cấu hình cho bạn, và bạn sẽ có thể bắt đầu chế độ lướt Web an toàn. Với trình duyệt Firefox, bạn cần chỉnh cấu hình như sau: Vào Tools -> Options -> Advanced -> Network -> Settings -> Đánh dấu ô “Manual Proxy Configuration”. Trong HTTP Proxy, bạn điền: 127.0.0.1  Port: 8580, đồng thời đánh dấu ô “Use This Proxy Server For All Protocols” -> Nhấn OK.

Lưu ý:

  • Để kiểm tra IP, bạn có thể vào một trang Check IP nào đó, chẳng hạn trang “Current IP Check”: http://checkip.dyndns.com. Nếu địa chỉ IP hiện dạng 65.xx.x.xxx thì tức là bạn đang được ẩn danh. Hoặc xem định vị địa lý IP của bạn tại: https://ip-api.com
  • Đôi khi Freegate có thể bị dừng chạy một lúc và bạn không lướt Web được nữa. Khi ấy bạn hãy nháy đúp vào biểu tượng Freegate ở góc dưới bên phải màn hình -> Chọn Tab Server -> Search Again. Đợi một lúc và Freegate sẽ “Refresh” các Server cho bạn. Sau đó bạn có thể lướt Web như bình thường.
Ngày đăng: 5-02-2020