Một quyển sách
đã truyền cảm hứng cho hơn 350 triệu người
thoái xuất khỏi Đảng Cộng Sản Trung Quốc

Cao Trí Thịnh bị chính quyền ĐCSTQ tại Sơn Đông bắt cóc

22/08/2006

Thời báo Đại Kỷ Nguyên – Ngày 17 tháng 8, 2006

Luật sư nhân quyền danh tiếng của Trung Hoa Cao Trí Thịnh bị cảnh sắt chìm bắt cóc ngày 15 tháng tám trong lúc ông viếng thăm anh vợ đau nặng ờ nhà chị ông, thi xã Dongying, tỉnh Sơn Đông. Tin này được xác nhận sau khi người ta mất liên lạc với Cao 24 giờ (tất cả mọi đường giây liên lạc bị chính quyền ĐCSTQ cắt đứt.) và do các nguồn tin khác đã xác nhận.

Cao Trí Thịnh mang băng xanh, nhịn ăn tại nhà của ông ở Bắc Shaanix. (Ma Wendou)

Vào ngày thứ hai (14 tháng tám), điện thoại nhà chị của Cao bị cắt, và trog nhà không gọi được hay nhận được điện thoại. Điện thoại cầm tay của thân nhân ông Cao bị chính quyền giữ 24 giờ; họ (thân nhân) đã nhận sự cảnh cáo của cảnh sát. Sáng ngày 15 tháng 8, một phóng viên Thời báo Đại Kỷ Nguyên nói chuyện với Cao qua diện thoại. Lúc đó Cao không hay biết gì về sự việc ông bị bắt cóc vào buổi chiều.

Vào buổi chiều, khoảng 12 tên cảnh sát thường phục ập vào nhà chị của Cao, đè cổ ông xuống để tránh gây tiếng ồn. Chị của Cao cũng bị nhốt trong một phòng khác và không được nói. Một hồi lâu sau, cảnh sát bắt ông đi mà không trình chứng giấy tờ hợp pháp hay nêu rõ lý do.

Sau khi Cao bị bắt đi, một viên chức chính quyền nói với chị của Cao, “Em của chị phạm tội, nhân viên an ninh thị xã Dongying bắt ông đi”.

Chị của Cao trả lời, “tôi không biết tội tình gì Cao đã phạm. Tôi chỉ biết Cao là một luật sư, và tôi lo lắng không biết anh sống còn thế nào”

Sau khi Cao bị bắt cóc, chính quyền cắt dây điện thoại nhà chị của Cao, cũng như của vợ Cao, Geng He và của bạn thân Ma Wendou. Những máy điện thoại cầm tay khác của Cao đều bị cắt, và ngay cả điện thoại của người cháu trai làm nghề bán rau cũng bị cắt.

Bà con của Cao tại Bắc Shaanix rất lo âu. Họ không có thể bảo vệ Cao và chị ông trong ngày ông bị bắt cóc.

Chính quyền ĐCSTQ sử dụng tối đa khả năng để bưng bít việc bắt cóc Cao và đã đạt mục đích của chúng trong một ngày.

Một người nội cuộc nói với Thời báo Đại Kỷ Nguyên “Có tin đồn từ bên trong tiết lộ rằng giới chức an ninh công cộng đã có làm điều gì đối với Cao trong ngày 15/08. Hiện tình của Cao không rõ. Xin hãy lưu ý điều này.

Đã có lần Cao nói ông không sợ bị chính quyền bắt cóc. Những bài của ông nhắm thẳng vào cảnh khổ đau của công chúng.

Sau khi Cao viết bài vạch trần bộ mặt của Bộ Trưởng an ninh công cộng Zhou Yongkang, sự bức hại cuả ĐCSTQ càng trở nên đe doạ nhiều hơn. Chúng cắt đứt hết điện thoại, điện, gas (hơi đôt) và ngay cả bám sát theo ông càng chặt chẽ hơn.

Ngày 13 tháng 8 Cao nói, “Hôm nay cảnh sát đô thị Dongying mặt thường phục theo dõi tôi sát gần hơn”

Cao cũng nói, “trong những ngày mùa hè nóng nực, bọn công an mật vụ dọ thám cả ngày lẫn đêm. Chúng nó dùng những tấm lá to để quạt cho mát, và những thùng nhỏ nước lạnh lót dưới chân–thật là tội nghiệp” Cao nói với phóng viên Thời báo Đại Kỷ Nguyên hãy chờ xem Zhuo Yongkang sẽ làm trò gì sắp tới đây.

Trong những tình cảnh này Cao bị mật vụ theo dõi liền 262 ngày và bị cảnh sát thường phục đánh nhiều lần. Với phiên tòa ngày 18/08 sắp tới đây về vận động viên nhân quyền mù mắt Cheng Guangcheng, cảnh sát địa phương đang áp dụng các biện pháp đề phòng tối đa đối với đám đông người ủng hộ, và Cao bị bắt cóc.

Có lần Cao nói “Chúng ta đang đối đầu với một tổ chức tà ác nhất lịch sử của nhân loại. Tổ chức vô nhân đạo này chắc chắn sẽ dùng bất cứ phương pháp gì liều lĩnh nhất. Đối phó với hoàn cảnh này, chúng ta phải sẵn sàng đổ máu và mất tánh mạng.”

Ngày đăng: 21-08-2006