Một quyển sách
đã truyền cảm hứng cho hơn 350 triệu người
thoái xuất khỏi Đảng Cộng Sản Trung Quốc

Chế độ Cộng sản cố tình phá Chương trình Văn nghệ tại Canada

05/03/2007

Viết bởi Jason Loftus
Phóng viên Đại Kỷ Nguyên Toronto – Ngày 18 tháng 1, 2007

Các vũ công trong chương trình Văn nghệ Tết Nguyên đán Rực rỡ của đài truyền hình NTD (Lisa Fan/NTDTV)

Joe Wang nghĩ rằng Chương trình Văn nghệ Tết Nguyên đán mà ông ta giúp tổ chức tại National Art Centre ở Ottawa là thành công rực rỡ.

Hơn 2300 vé của chương trình đã bán chạy hết, và ý kiến của khán giả rất là tốt đẹp. Những đoạn phim cho thấy khán giả ra về với sự thoả mãn trên mặt. Họ thích thú về trang phục, các điệu vũ, âm nhạc và sự trình diễn về văn hoá cổ truyền Trung quốc và những giá trị của nó.

“Đây là một chương trình văn nghệ, văn hoá nổi bật nhất tôi chưa từng xem qua “, Dabydeen Cyril, một văn sĩ nổi tiếng và đã từng đoạt giải Văn chương được Chính phủ Toàn quyền trao tặng, đã nói. “Tôi bây giờ thấy thích thú về văn hoá Trung quốc hơn trước mặc dầu tôi đã học lịch sử Trung quốc trước đây mấy năm”.

Thị trưởng Ottawa Larry OBrien nói “tôi chưa từng được thưởng thức chương trình văn nghệ đầy màu sắc như vậy” mặc dầu ông ta đã thăm viếng Trung quốc trước đây.

Wang, chủ tịch đài truyền hình New Tang Dynasty (NTD) tại Canada, người bảo trợ cho chương trình này, nói rằng chương trình đã thu hút được hơn 200 nhân vật quan trọng dự chương trình này.

Wang nói rằng không có lời phàn nàn nào với đài truyền hình NTD.

Nhưng ba ngày sau, nhân viên tại toà đại sứ Trung quốc tại Ottawa thay đổi. Trong một lá thư gởi đến tờ báo Ottawa Citizen, một nhật báo lớn và đã bảo trợ cho chương trình, Toà đại sứ mạ lỵ Chương trình Văn nghệ Tết Nguyên đán và cảnh cáo các nhân viên chính phủ Canada những người đã tham dự chương trình.

Toà đại sứ nói rằng mục tiêu của chương trình là để “lan rộng lời đồn, làm trở ngại cho quan hệ giữa Trung quốc và các quốc gia khác và là chống Trung quốc.” Nó nói rằng chế độ Trung quốc là phản đối “sự tham dự tại “Chương trình Văn nghệ Tết Nguyên đán” bởi các nhân viên chính phủ của bất cứ quốc gia nào dưới mọi hình thức”.

Hôm Thứ Ba, sự lên án của toà Đại sứ về Chương trình Văn nghệ Tết Nguyên đán là được đăng lên trang đầu của báo Ottawa Citizen.

Wang nói rằng lời phát biểu này là một phần của những tấn công có tổ chức từ chế độ cộng sản Trung quốc kể từ khi đài truyền hình NTD tổ chức các chương trình này từ năm 2004.

Trong một lá thư đánh ngày 4 tháng 1, 2004, lãnh sự quán Trung quốc tại Toronto khuyến khích các Nghị viên Thành phố này là Michael Walker không nên tham dự Chương trình Văn nghệ Tết Nguyên đán.

“Chúng tôi hiểu rằng đài truyền hình NTD sẽ tổ chức một Chương trình Văn nghệ Tết Nguyên đán vào ngày 10 tháng 1, 2004. Ông có thể đã có giấy mời đi dự hay được yêu cầu gởi thư chúc mừng cho dịp này”, lá thư đã viết như thế.

Tiếp theo sau những lời mạ lỵ đài truyền hình NTD, lá thư kết luận “Chúng tôi hy vọng rằng ông sẽ xử sự lá thư mời này bằng sự cẩn thận nhất và chúng tôi hy vọng ông hiểu sự quan tâm của chúng tôi trong vấn đề này.”

Những lá thư tương tự đã được các nhân viên chính phủ hay các văn nghệ sĩ nhận.

Wang nói rằng tất cả là vì các chương trình của NTD là được xem là “khó chịu” đối với chính phủ Trung quốc, nhất là chính sách khủng bố Pháp Luân Công của chế độ.

Đài truyền hình NTD được thành lập vào năm 2001 tại Hoa kỳ bởi những người Trung quốc tại hải ngoại như là một đài khác với các đài của chính phủ Trung quốc, mà thường là bị kiểm duyệt nghiêm khắc.

Đài truyền hình NTD nói rằng mục đích bao gồm “cung cấp cho người xem tin tức chính xác nhất” và “đem lại sự hiểu biết giữa người Trung quốc và xã hội Tây phương” trong khi “đóng góp cho tin tức giao lưu không bị kiểm duyệt cho dư luận Trung quốc”.

Nhưng những tin tức nói thật của NTD làm cho chế độ Trung quốc khó chịu. Mặc dầu chế độ nhiều lần cố gắng ngăn chận NTD phát hình vào Trung quốc, người ta tin rằng hàng triệu người Trung quốc vẫn tiếp tục xem chương trình này bằng vệ tinh mua lậu.

Đài truyền hình NTD nói rằng đây là đài truyền hình đầu tiên trên thế giới báo cáo về bệnh SARS tại Trung quốc vào năm 2003, nhiều tuần lễ trước khi chính quyền công nhận.

Hệ thống này cũng thường đào sâu các vụ tham nhũng tại Trung quốc và tổ chức phỏng vấn các nhà vận động dân chủ trong nhiều chương trình của đài.

Một trong những chương trình là “Zooming In” (“Nhìn Thật Kỹ”) được nhận phần thưởng về điều tra tốt nhất bởi New America Media vào tháng 11 vì phát hình một bản báo cáo về kiểm duyệt internet tại Trung quốc. Báo Washington Post mô tả bản báo cáo này là “được biết là không bỏ đi những vấn đề gay cấn, được sự chú ý nhiều”.

Những gì đài truyền hình NTD làm tốt phải nói đến những báo cáo chi tiết về chính sách khủng bố Pháp Luân Công tại Trung quốc bởi đảng Cộng sản Trung quốc (ĐCSTQ), bao gồm báo cáo của hai điều tra viên người Canada vào năm 2006 về ĐCSTQ mổ cắp các bộ phận nội tạng từ các đệ tử Pháp Luân Công và bán nội tạng trong thị trường với giá rất cao cho người Tây phương.

Thậm chí tại Bắc Mỹ, cánh tay dài của Trung quốc đã làm sự có mặt của nó được cảm nhận khi can nhiễu với hoạt động của đài truyền hình NTD. Những nhân viên của đài tại Toronto mà xe hơi của họ bị đâm thủng lốp, văn phòng của họ bị đột phá trong nhiều lần. Các nhân viên này tin rằng Lãnh sự quán Trung quốc chịu trách nhiệm về các việc làm này.

Wang nói rằng đài truyền hình NTD chịu đựng nhiều can nhiễu khi đài tổ chức Chương trình Văn nghệ Tết Nguyên đán Rực rỡ.

Chương trình Văn nghệ Tết Nguyên đán năm này có những câu chuyện anh hùng của Hoa mộc Lan, câu chuyện trung thành của tướng Nhạc Phi đời nhà Tống, và các màn vũ, ca nhạc cổ truyền Trung quốc. Nó cũng bao gồm những màn nghệ thuật về các đệ tử Pháp Luân Công bị đánh đập và giết hại bởi công an tại Trung quốc. Các đệ tử bay lên trời sau khi bị giết, trong khi đó công an thì bị nghiệp báo.

Nhưng bất chấp áp lực từ ĐCSTQ, đài truyền hình NTD tiếp tục tổ chức các Chương trình Văn nghệ Tết Nguyên đán càng lớn hơn. Chương trình ngày thứ Sáu tại Ottawa lần đầu tiên, các chương trình tại Canada bao gồm Vancouver, Montreal và bốn chương trình tại Toronto vào thứ Sáu và thứ Bảy này. Tổng cộng có tất cả 28 thành phố trên bốn Châu vào năm 2007. Hầu hết các chương trình đều bán hết vé.

“Khán giả của chúng tôi càng ngày càng nhiều, điều này nói lên được sự thành công của chương trình” Wang nói. “Mọi người đều rất muốn có một chương trình mà đều có giá trị văn hoá cổ truyền và đầy nghệ thuật và nói lên được những điều mà đang xảy ra thật sự hiện nay tại Trung quốc”.

Đại Kỷ Nguyên Thời báo hân hạnh được tham gia với đài truyền hình NTD và Đài tiếng nói Hy vọng để bảo trợ cho Chương trình Văn nghệ Tết Nguyên đán Rực rỡ của đài truyền hình NTD.

(http://shows.ntdtv.com)

Dịch từ: http://en.epochtimes.com/news/7-1-18/50601.html

Ngày đăng: 5-03-2007