Một quyển sách
đã truyền cảm hứng cho hơn 350 triệu người
thoái xuất khỏi Đảng Cộng Sản Trung Quốc

Có nhiều nguồn tin nói: Nhà ngoại giao Trung quốc bị trục xuất vì làm gián điệp

08/12/2006
Thư ký về Giáo dục bị trục xuất sau khi do thám Pháp Luân Công tại Canada.
Bài viết của Jason Loftus
Phóng viên Đại Kỷ Nguyên tại Toronto, CanadaNgày 16 tháng 11, 2006

2006-11-16-1163669783.jpg
Nhà ngoại giao Trung quốc Wang Pengfei (hình từ hồ sơ)

Bộ Ngoại giao từ chối đơn xin thị thực (visa) mới với mục đích làm ngoại giao của một nhân viên Trung quốc sau khi y bị bắt thu thập tin tức những người Canada tu luyện Pháp Luân Công và đốc thúc học sinh để giúp y, nhiều nguồn tin thông thạo với vấn đề này nói với Đại Kỷ Nguyên.

Wang Pengfei, Thư ký thứ hai của Văn phòng Giáo dục tại Toà đại sứ Trung quốc tại Ottawa, rời Canada trước ngày 25 tháng 10, khi thị thực (visa) hiện tại của y bị hết hạn, một nguồn tin nói. Tên của Wang không còn trong danh sách các đại diện ngoại quốc làm việc tại Canada trên trang nhà của Bộ Ngoại giao Canada, mặc dầu tên của y vẫn còn trên trang này vào tháng Chín.

Nhiều nguồn tin nói rằng Wang tin rằng việc từ chối này là dính líu tới việc làm thu thập tin tức của y và những hoạt động chống Pháp Luân Công của y, mà đã vượt quá chức năng của y đã ghi rỏ là một nhân viên ngoại giao.

Văn phòng Giáo dục tại Toà đại sứ Trung quốc ở Ottawa nơi Wang làm việc là một mạch nối gắn liền toà đại sứ và học sinh Trung quốc đang theo học tại Canada. Theo một bài viết mà Wang viết vào tháng Tư năm 2004 trên Những Học giả Trung quốc tại Hải ngoại, một tờ báo phát hành thường xuyên nhắm vào các sinh viên Trung quốc tại hải ngoại, văn phòng này giám sát tất cả các sinh viên Trung quốc tại 22 trường đại học và cao đẳng tại 6 tỉnh bang ở Canada. Văn phòng tổ chức chọn lựa những sinh viên lãnh đạo cho các tổ chức của sinh viên. Một số sinh viên cũng dựa vào toà đại sứ về tài chính, và họ thường dẫm chân lên hoạt động của đảng.

Những sinh viên và là gián điệp

Cô Zhang Lingdi, một cựu sinh viên về điện toán tại Đại học Ottawa, tin rằng cô ta là một mục tiêu gián điệp của Wang.

Vào ngày 26 tháng 9 năm ngoái, Zhang nhận một điện thư từ Chris Xu, phó chủ tịch Hội sinh viên Trung quốc tại đại học.

“Hội sinh viên Trung quốc tại Đại học Ottawa là trực tiếp dưới sự hướng dẫn của Văn phòng Giáo dục tại Toà đại sứ Trung quốc tại Canada, “ Xu viết.
“Theo những báo cáo từ các sinh viên và cuộc điều tra được các sinh viên trong ban lãnh đạo của Hội thì Cô vẫn còn là một đệ tử Pháp Luân Công.”
Xu cảnh cáo Zhang “phải bảo trọng và coi chừng đó”.

Theo ông Chen Yonglin, một cựu thư ký thứ nhất tại Lãnh sự quán Trung quốc tại Sydney, tất cả các hoạt động của Trung quốc tại hải ngoại là để “lấn lướt những hoạt động của Pháp Luân Công”.

Chen đào nhiệm từ tháng 6 năm 2005, nói rằng anh ta không thể chịu nổi chính sách hà hiếp của chính phủ đối với các học viên Pháp Luân Công và các nhà vận động dân chủ tại Úc. Anh ta điều trần trước Quốc hội Hoa kỳ vào tháng Bảy vừa qua về “trận chiến với Pháp Luân Công” của chế độ Trung quốc tại hải ngoại.

Chen cung cấp tài liệu mật cho Quốc hội với một hồ sơ mật đánh mã số “Hồ sơ số 106” đề ngày 8 tháng 12, 1999, và đánh chữ “bí mật”. Tập hồ sơ này có đề tài “Tài liệu Hướng dẫn cho các Phái đoàn tại Hội nghị Bắc kinh: Trận chiến tại hải ngoại với Pháp Luân Công”.

Tập hồ sơ nói “ Trận chiến với Pháp Luân Công sẽ chiếm ưu tiên hàng đầu và [chúng ta] sẽ tiếp tục thực hiện với mục tiêu dài hạn. Chúng ta cũng sẽ tìm kiếm cách thức và tổ chức những trận đánh mạnh và phương thức mới”

Nó kêu gọi, làm một số điều như sau:
– Lên danh sách tất cả các đệ tử Pháp Luân Công tại địa phương
– Tăng cường chính sách tuyên truyền chống Pháp Luân Công bằng mọi phương tiện
– Làm việc với chính phủ đia phương và dùng “mọi chiến thuật để đánh” vào các chính quyền ủng hộ Pháp Luân Công

“Ngoài ra, lãnh sự quán của chúng ta sẽ tìm thêm các tình nguyện viên tại các cộng đồng người Hoa tại địa phương để làm việc cho chúng ta khi xử lý các vấn đề Pháp Luân Công “ tập hồ sơ nói.

Chen nói rằng mô hình để đánh Pháp Luân Công tại Úc cũng “giống hệt như tại Hoa kỳ hay các quốc gia khác nơi mà Pháp Luân Công có hoạt động”.

Vượt ra ngoài biên giới

Các nhóm nhân quyền nói rằng các đệ tử Pháp Luân Công là mục tiêu cho các chiến dịch hà hiếp, bức hại tại Trung quốc, bao gồm tra tấn và tử hình, và rằng chế độ Trung quốc đã tổ chức một chiến dịch tuyên truyền rầm rộ ra khỏi biên giới của Trung quốc để ngăn chận chỉ trích về những vụ bạo động.

Wang cũng tổ chức các sinh viên Trung quốc tại Canada để ủng hộ chính sách bức hại Pháp Luân Công của chế độ cộng sản Trung quốc.

Trong bản báo cáo vào năm 2004 của y trên tờ Các Học giả Trung quốc tại Hải ngoại, Wang ca ngợi chủ tịch Hội sinh viên Trung quốc tại Đại học Quebéc tại Montreal vì “các hoạt động của hội về tuyên truyền và những hoạt động can đảm và linh hoạt chống lại Pháp Luân Công”.

Các nhân chứng cho biết khi Thủ tưóng Trung quốc Ôn Gia Bảo (Wen Jiaobao) thăm viếng Canada vào tháng 12, 2003 nói rằng Wang là một trong 2 thành viên của toà đại sứ Trung quốc chỉ đạo các sinh viên ngăn chặn và che những khẩu hiệu của các đệ tử Pháp Luân Công, rồi la lớn “mày phải che nó lại”. Đó là những khẩu hiệu phản đối chính sách bức hại Pháp Luân Công tại Trung quốc.

Harper sẽ không “Bán Đứng”

Một phát ngôn viên được hỏi vào tuần này tại Bộ Ngoại giao không xác nhận và cũng không từ chối những báo cáo rằng Wang bị trục xuất.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa chế độ Trung quốc và Ottawa được mọi người chú ý vào thứ Tư sau khi một buổi họp được sắp xếp giữa Thủ tướng Stephen Harper và chủ tịch Trung quốc Hồ cẩm Đào bị hủy bỏ.

Trung quốc đầu tiên yêu cầu buổi họp, nhưng sau đó lại hủy bỏ.

“Tôi nghĩ rằng nhân dân Canada muốn chúng tôi mở rộng quan hệ thương mại toàn cầu, và chúng tôi đang làm điều này, nhưng tôi không nghĩ nhân dân Canada muốn chúng tôi bán đứng những giá trị quan trọng của Canada,” Harper nói với phóng viên, dấu hiệu cho biết Trung quốc có thể đã hủy bỏ buổi họp vì Canada muốn đặt vấn đề nhân quyền trong lịch trình buổi họp.

“Nhân dân Canada không muốn chúng tôi bán đứng vì mãnh lực đồng tiền” Harper nói tiếp.

Lucy Zhou, một phát ngôn viên cho Pháp Luân Công tại Canada, nói rằng cô ta rất nhẹ người khi thấy một chính phủ “làm theo nguyên tắc” rằng “hà hiếp và bị mật thám bởi một chính phủ ngoại quốc để chống lại nhân dân Canada là không thể chấp nhận được”.

Zhou nói rằng các toà đại sứ Trung quốc và lãnh sự quán đã sử dụng ảnh hưởng của họ tại các cộng đồng người Hoa để tách rời Pháp Luân Công tại Canada. Hàng chục người đã than phiền về những cú điện thoại hăm doạ với những lời nói mạ lỵ Pháp Luân Công bằng Hoa ngữ và Anh ngữ. Rõ ràng là, Zhou nói, họ đã bị theo dõi, và cô ta tin rằng còn có nhiều người khác cũng làm như Wang.

Một nguồn tin biết rõ Wang Pengfei nói với Đại Kỷ Nguyên rằng Đại sứ Trung quốc Lu Shumin cố gắng an ủi y sau khi thị thực (visa) của y bị từ chối.

Nhưng Zhou nói cô ta hy vọng các nhân viên tại toà đại sứ học một bài học.

“Không phải chỉ là một vấn đề của nhóm chúng tôi” cô ta nói “nếu họ có thể làm như thế với chúng tôi, họ cũng có thể làm như vậy với các nhóm khác”.

Pháp Luân Công là một nhóm tu luyện thiền tập, những bài thể dục như là yoga, và một học thuyết dựa trên căn bản Chân, Thiện, Nhẫn. Môn tu luyện này được giới thiệu tại Trung quốc vào năm 1992 và lúc đầu được chính quyền Trung quốc chấp nhận, vì họ thấy đây là một phương thức để giảm bớt phí tổn về y tế và phổ biến lối sống đạo đức.

Nhưng vào năm 1999 chính phủ ứơc tính có đến 70-100 triệu người tu luyện Pháp Luân Công – cao hơn con số đảng viên đảng Cộng sản Trung quốc . Con số đó đã làm chế độ theo chủ nghĩa duy vật, đã cấm chỉ Pháp Luân Công vào tháng 7, 1999.


Bản tiếng Anh: http://www.theepochtimes.com/news/6-11-16/48227.html

Ngày đăng: 7-12-2006