Một quyển sách
đã truyền cảm hứng cho hơn 350 triệu người
thoái xuất khỏi Đảng Cộng Sản Trung Quốc

Thủ tướng Canada nói nhân dân Canada sẽ không bán giá trị của mình để lấy tiền của Trung quốc

07/12/2006
Liên minh Dân chủ cho Trung quốc tại Canada – Ngày 17 tháng 11, 2006

2006-11-17-harp71962205.jpg
Thủ tướng Canada Stephen Harper (Hình của Stephen Chernin/Getty)

Vào ngày 15 tháng 11, trước khi đi Việt nam để dự Hội nghị Á châu Thái bình dương (APEC), thủ tướng Canada là Stephen Harper nói với các phóng viên về cuộc họp chính thức của ông với Chủ tịch Trung quốc Hồ cẩm Đào: “Tôi không nghĩ nhân dân Canada muốn chúng tôi bán giá trị của Canada – lòng tin của chúng ta vào dân chủ, tự do và nhân quyền. Họ không muốn bán những thứ đó vì mãnh lực của đồng tiền.” Vị trí của Harper với giá trị về nhân quyền được ủng hộ rộng rãi và rất được tôn trọng.

Những chính phủ và cá nhân ủng hộ tự do và dân chủ tiếp tục chỉ trích Trung quốc, quốc gia độc tài to lớn nhất. Lời chỉ trích này nhắm vào việc cải thiện nhân quyền tại Trung quốc và khuyến khích một Trung quốc dân chủ, có lợi cho nhân dân Trung quốc, những người thèm khát tự do. Nhân dân Trung quốc rất ca ngợi sự bất đồng ý của quốc tế đối với chế độ độc tài Trung quốc.
Tuy nhiên, chính phủ Trung quốc dùng sức mạnh về kinh tế để kềm hãm những lời lên án về tình trạng nhân quyền của họ. Họ lợi dụng ngoại thương, mậu dịch để thay đổi vị trí của các chính phủ dân chủ về nhân quyền, dân chủ. Chiến lược này đã có chút ít kết quả vì các chính phủ ham lợi về mậu dịch, thương mại đã thay đổi lập trường của họ về nhân quyền và rút lại các lời chỉ trích của họ đối với Trung quốc để kiếm chút lợi lộc trước mắt: đó là những hợp đồng mậu dịch từ chính phủ Trung quốc. Kết quả là, những chính phủ và công ty này, mà trước đây rất hỗ trợ tự do và dân chủ đã thực sự bán đứng giá trị của nhân quyền, tự do dân chủ và quỳ gối với chế độ độc tài. Điều này gây tai hại cho nhân dân Trung quốc và có ảnh hưởng xấu cho thế giới trong tương lai.

Vào cuối thời kỳ Chiến tranh lạnh, Trung quốc xuất hiện với một nền kinh tế to lớn vì dân số rất đông đúc. Tuy nhiên, là một thể chế độc tài, rất nhiều nhà lãnh đạo thế giới có tầm nhìn xa đều xem Trung quốc là một mối đe doạ nguy hiểm cho hoà bình thế giới. Đối với một số khác, Trung quốc đại diện cho một thể chế độc tài to lớn của thế giới. Dùng kinh tế như là một món vủ khí chiến lược, Trung quốc đã có cơ hội lèo lái quyết định của các chính phủ dân chủ Tây phương. Trung quốc cũng xử dụng các quốc gia độc tài khác, gây khó khăn, trở ngại cho hoà bình thế giới và an ninh của từng vùng và chống lại Hoa kỳ – một đồng minh trong thế giới dân chủ. Để trừ diệt mối đe doạ này, sự hợp tác của quốc tế rất là cần thiết. Tất cả các quốc gia và nhân dân trên toàn thế giới những người tin tưởng vào xã hội tự do nên thành lập một liên minh để khích lệ chế độ dân chủ tại Trung quốc và giúp Trung quốc chuyển hoá thành một quốc gia tự do.

Khôi hài thay, vào thập niên 1990s, Đảng Tự do của Canada, là đảng đầu tiên có ý tách rời vấn đề nhân quyền của Trung quốc ra khỏi quan hệ mậu dịch và chấm dứt chính sách bế quan toả cảng về kinh tế với Trung quốc – Điều này xảy ra ngay sau khi chính phủ Trung quốc gặp khó khăn về ngoại giao vì vụ Thảm sát Thiên an môn vào tháng 6, 1989. Nhưng hiên nay, chính phủ Trung quốc kết hợp những vấn đề về mậu dịch và nhân quyền để có lợi cho chúng, nhử mồi cho các công ty tại Canada với mưu đồ là sẽ làm ảnh hưởng với chính phủ Canada những người xem nhân quyền là giá trị căn bản của nhân dân Canada. Sự thiếu nhiệt thành của Bộ Ngoại giao Trung quốc tiết lộ rằng Trung quốc đang dùng mậu dịch trong ván cờ này, muốn hà hiếp Canada với sự thừa dư về mậu dịch của nó.

Chính phủ Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Harper là một chính phủ thiểu số. Vì thế sự kiên quyết của ông ta để bao gồm nhân quyền trong mối quan hệ giữa Canada và Trung quốc đã chứng tỏ được lòng can đảm và nhiệt tình chưa từng có để bênh vực cho tư tưởng tự do và dân chủ mặc dầu bị áp lực rất nặng nề không những từ các đảng phái đối lập mà còn từ các nhà đầu tư, các công ty tại Canada.

Dịch từ: http://www.theepochtimes.com/news/6-11-17/48295.html

Ngày đăng: 7-12-2006