Một quyển sách
đã truyền cảm hứng cho hơn 350 triệu người
thoái xuất khỏi Đảng Cộng Sản Trung Quốc

Bộ Ngoại Giao Canada Xác Nhận Viên Chức Trung Quốc Đào Nhiệm

[Thời báo Đại Kỷ Nguyên 08/09/2005] Trong ngày 08 tháng 9, cùng ngày Chủ Tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đến Ottawa, Bộ Ngoại Giao Canada xác nhận một viên chức Trung Quốc ở làm việc tại Canada đã đào nhiệm. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Canada Pamela Greenwell nói với Thời Báo Đại Kỷ Nguyên: “Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc chính thức thông báo với Bộ Ngoại Giao Canada trường hợp một viên chức của họ đã bỏ nhiệm sở không tuyên bố”.

Ngày 01 tháng 8, Thời Báo Đại Kỷ Nguyên đã báo cáo trong ngày 01 tháng 8, theo một nguồn tin, nói rằng một nhân viên tòa Đại Sứ Trung Quốc (TQ) tại Ottawa tên là Yang Jianhua cùng với vợ con trốn khỏi Tòa Đại Sứ. Yang 33 tuổi. Ông tới Tòa Đại Sứ TQ vào khoảng mùa xuân năm 2005 với tư cách là nhân viên hớt tóc của sứ quán. Vợ và con trai của Yang đến Canada để viếng thăm ông. Ông tức thì lợi dụng cơ hội lái xe chuồn khỏi sứ quán ngày 15 tháng 7.

Theo một nguồn tin khác, sau khi Yang và gia đình đào nhiệm, một viên chức của TQ với cấp bậc cao hơn cấp lãnh sự cũng đã đào nhiệm. Bộ Ngoại Giao Canada không thể xác nhận viên chức mà sứ quán TQ đề cập là Yang Jianhua hay là một người khác. Trước hai vụ đào nhiệm nói trên, đã có nhiều viên chức TQ, kể cả nguyên Đệ Nhất Tham Vụ Tòa Tổng Lảnh Sự Sydney Trần Dụng Lâm, nguyên Sĩ quan An ninh Phòng 610 Hao Fengjun thuộc thị xã Tianjin, và Han Guansheng nguyên Chánh Sở Phòng Tư Pháp Shenyang, tỉnh Liaoning đào nhiệm

Ngoài Tòa Đại Sứ ở Ottawa, Trung Quốc có 3 Tòa Lãnh Sự tại Canada: Toronto, Calgary và Vancouver.

Nhiều lần điện thoại xác nhận đào nhiệm cho Sứ Quán ở Ottawa bị cắt.

Ngày đăng: 20-09-2005