Một quyển sách
đã truyền cảm hứng cho hơn 350 triệu người
thoái xuất khỏi Đảng Cộng Sản Trung Quốc

Hội thảo và Diễu hành lớn ở Phố người Hoa để ủng hộ hơn 8 triệu người Trung Quốc Rút khỏi Đảng Cộng sản

22/4/2006

Hội thảo của những Nhóm Nhân Quyền và Quyền Dân chủ lâm thời Kêu gọi Chấm dứt Sự Vi phạm của Đảng Cộng Sản Trung Quốc

Dan Sanchez

Thành viên Thời Báo Đại Kỷ Nguyên Los Angeles Ngày 03-03-2006

PHÁT NGÔN VIÊN TẠI HỘI THẢO: Ông . Jim Van De Water phát biểu ủng hộ phát triển nhân quyền và tự do ở Trung Quốc. ” Nếu chúng ta không mang lại cho Trung Quốc những khái niệm cuối cùng của dân chủ và tự do báo chí, chúng ta sẽ chẳng có được điều gì.”

LOS ANGELES – Vào ngày 26-2, hơn 2000 học viên Pháp Luân Công từ khắp nơi trên thế giới và những nhóm địa phương những người ủng hộ dân chủ và kết thúc vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc đã đến cùng nhau để tham dự cuộc hội thảo và diễu hành lớn.

Họ ủng hộ hơn 8 vạn 4 ngàn người Trung Quốc đã rút khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc. Thời Báo Đại Kỷ Nguyên có một mạng lưới website cho những người Trung Quốc có thể đăng những công bố ly khai tố cáo Đảng Cộng sản. Hàng ngàn người vẫn tiếp tục rút khỏi đảng mỗi ngày. Hơn một năm từ khi sự rút khỏi đảng bắt đầu, nay đã hơn 8 triệu người thoái đảng, và con số vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Có khoảng hàng chục phát ngôn ngôn viên tại cuộc hội thảo, có Bác sỹ Charles Lee, một công dân Mỹ người đã bị giam tù và tra tấn tại Trung Quốc trong 3 năm và mới được thả gần đây. Những phát ngôn viên khác là Bà Guo Jun, Chủ bút Thời Báo Đại Kỷ Nguyên; Ông Li Yuan, Tổng biên tập Thời Báo Đại Kỷ Nguyên Quốc tế, Ông Michael Liu, Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Xã hội; Ông Chris Wu, nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng và Chủ bút Tạp chí Lao động Trung Quốc; Ông Renhua Wu, Tổng thư ký Hiệp hội Cải cách Hiến pháp, Chủ bút của Báo Bảo vệ Tự do, và một trong số những nhà lãnh đạo của cuộc vận động Thiên An Môn 1989.

NGƯỜI XEM DIỄU HÀNH: Người dân ở Phố người Hoa và những người đi mua sắm phấn khởi thưởng thức một cuộc diễu hành lớn và rực rỡ màu sắc.

Thêm những phát ngôn viên bao gồm Ông Dayong Li, Sáng lập viên Trung tâm Dịch vụ Toàn cầu phục vụ Thoái xuất Đảng Cộng sản Trung Quốc ; Luật sư Theresa Chu, Giám đốc tổ chức Biện hộ Quốc tế cho Công lý; Bà Ann Lau, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Trực quan, một tổ chức hoạt động nhân quyền; Bà Arleen Freeman ( Đại diện cho Kathy Ford của Ân xá Quốc tế, Liên hội Bắc San Diego); Ông Jim Van De Water, nguyên cựu tổng thống của Hiệp hội Liên bang Quốc gia, Liên hội San Diego và Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền của Người dân cho Giải pháp Toàn cầu (CGS)/San Diego. CGS là một tổ chức thống nhất dân tộc của hơn 20.000 thành viên được thành lập bởi sự hợp nhất của những người chủ trương lập chế độ Liên Bang Thế giới và Chiến dịch Cải các Liên bang.

Khi được hỏi về những vấn đề hiện tại ở Trung Quốc, Ông Van De Water trả lời, “ Tôi nghĩ một trong những vấn đề chúng ta đang thấy hiện nay là Trung Quốc đang sử dụng ảnh hưởng kinh tế của nó đối với Mỹ và họ đã câm trước tất cả những gì thông thường phải bị phản đối. Họ đang sử dụng quyền lực xanh để mua sự thiếu tuân thủ những giá trị Mỹ căn bản. Đó là một điều hổ thẹn nhưng sự thật là giới thương gia Mỹ bây giờ quá hướng về thị trường Trung Quốc đến nỗi chúng ta đã mất đi những giá trị chân thực trong việc theo đuổi sự lành mạnh về kinh tế. Bạn biết tôi không có cái gì chống lại thương mại ở Trung Quốc hoặc là mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc, cầu Chúa ban phước cho họ, nhưng chúng ta phải làm nó theo hoàn cảnh. Chúng ta phải chia sẽ cống hiến cho những gì mà chúng ta là một thành phần, một thành phân xã hội, Tuyên ngôn Quốc tế, Dự thảo về Quyền, tất cả mọi thứ mà chúng ta ủng hộ.

MÚA TRỐNG CỔ VŨ: Một sự tình cờ lớn của những người múa trống Trung Quốc cổ truyền trong đồng phục màu vàng tươi.

Tôi nghĩ là chúng ta bắt kịp với những mối quan hệ thương mại và kinh tế của chúng ta. Những năm trước đây, chúng ta đã bắt đầu một quá trình hứa hẹn với dân tộc và chính phủ Trung Quốc. Nhưng sự hứa hẹn thì có nghĩa là bạn phải hứa hẹn tại một cấp độ. Không chỉ là tại cấp độ kinh tế mà còn là tại cấp độ giá trị. Bạn phải giữ sự chân thật đối với niềm tin của mình, và chúng ta không phải đang quan tâm đến họ và đang phê bình sự thiếu dân chủ ở Trung Quốc , chúng ta cũng không phải đang phê bình thiếu tự do báo chí. Những Ký giả Không biên giới đã gặp phải một vấn đề lớn và nói rằng các ông đã không những không giúp đỡ mà còn thao túng Google hạn chế dòng chảy tự do của thông tin, các ông đã làm gì vậy? Các ông đang tham gia vào vấn đề. Và tôi nghĩ đó là những gì đang xảy ra. Nó là khủng khiếp. Chúng ta phải hứa hẹn với Đảng Cộng sản nhưng một cách đầy đủ, đạo đức và tư cách, tại cấp độ nhân quyền, mỗi cấp độ và tất cả những gì mà chúng ta đang làm ngay bây giờ là hứa hẹn với họ tại cấp độ kinh tế. Và như thế là sai. Tôi không nói rằng kinh tế và kinh doanh không có địa vị, nhưng trong trật tự của hệ thống các thứ nó thuộc về dưới đáy, không phải là trên đỉnh.

Chúng ta không phải đang nghe về hàng trăm ngàn người đang bị khủng bố hàng ngày. Sự thật, nếu quý vị nhìn lại Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền, và bạn thấy sự vi phạm của Trung Quốc thật là lớn về những quyền mà họ nói là họ tin tưởng, không phải là có hàng trăm ngàn mà là hàng trăm triệu người không có nhân quyền cơ bản. Khi chúng ta chưa mang lại cho Trung Quốc khái niệm cuối cùng về dân chủ và tự do báo chí, chúng ta không có gì. Và tất cả những gì chúng ta có đang sinh trưởng một mối nguy hiẻm của dân tộc có thể dẫn đến chiến tranh với Liên Bang hoặc là một người nào đó khác trong cộng đồng thế giới. Và vị trí là ở trong sự hạn chế độc tài đó của tự do.”

Sau cuộc hội thảo, khoảng 2.000 người tham gia diễu hành ở Phố người Hoa với nhiều biểu ngữ. Những người tham gia diễu hành bao gồm những người múa trống trong đồng phục màu vàng, những vũ công trong những chiếc váy Trung Quốc truyền thống rất đẹp, một con thuyền hoa sen lớn, và một biểu ngữ lớn được hơn 200 nhạc sỹ làm một cách ngẫu nhiên.

Ngày đăng: 12-04-2006