Một quyển sách
đã truyền cảm hứng cho hơn 350 triệu người
thoái xuất khỏi Đảng Cộng Sản Trung Quốc

Thời báo Đại Kỷ Nguyên: Chính quyền Trung quốc thừa nhận có mổ cắp nội tạng các tù nhân

04/02/2007
Bài của Xiao Han
Thời báo Đại kỷ nguyên24/01/2007

Diễn tả lại một ca mổ cắp nội tạng (Thời báo Đại kỷ nguyên)

Trung quốc—Trung tuần tháng giêng năm 2007, trang web tiếng Trung của đài BBC đã đăng một bài phỏng vấn liên quan đến vấn đề mổ cắp nội tạng tại Trung quốc. Đây là lần đầu tiên, người phát ngôn Bộ Y tế Trung quốc Mao Qunan thừa nhận việc tiến hành các hoạt động mổ cắp nội tạng đối với các tử tù tại Trung quốc, điều mà trước đây ông ta đã phủ nhận. Tuy nhiên, ông ta vẫn lảng tránh các bằng chứng xác thực về việc mổ cắp nội tạng các học viên Pháp Luân Công và cũng phủ nhận cáo buộc này.

Cuộc phỏng vấn do phóng viên kì cựu của BBC Hua Ying tiến hành. Một phóng viên của Thời báo Đại kỷ nguyên cũng tiến hành phỏng vấn Bác sĩ Wang Wenyi, người đã biểu tình trước Nhà Trắng nhân chuyến thăm của Chủ tịch Trung quốc Hồ Cẩm Đào đến Mỹ vào ngày 20/4/2006 liên quan đến cuộc phỏng vấn của BBC.
Chế độ Trung quốc đã có một lịch sử mổ cắp nội tạng các tử tù kéo dài, và cũng luôn luôn phủ nhận việc làm này. Vào tháng 11/2005, Thứ trưởng Bộ Y tế Trung quốc, Huang Jiefu, đã thừa nhận có sử dụng các nội tạng lấy từ các tử tù, tại một phiên họp quốc tế tại Manila.

Sau đó vào tháng 4 năm 2006, ông Mao phát biểu rằng số nội tạng lấy từ các tử tù chiếm một phần rất nhỏ trong số các nội tạng được sử dụng trong ngành công nghiệp cấy ghép nội tạng tại Trung Quốc.

Vào tháng 11 năm 2006, Bộ trưởng Huang lại thừa nhận trong một cuộc họp tại Quảng đông là phần lớn nội tạng được sử dụng trong ghép tạng, trừ một phần nhỏ là từ các người hiến tặng do bị tai nạn giao thông, là được lấy từ các tử tù. Phát biểu của ông đã được trích dẫn tronng các báo tại Trung Quốc.

Khi phóng viên Hua Ying hỏi ông Mao về phát biểu trên, ông đã trả lời một cách lưỡng lự: “Tôi không còn gì bổ sung vào câu hỏi này, vì quý vị đã giải thích rõ ràng rồi”.

Trong suốt cuộc phỏng vấn, ông Mao luôn phủ nhận sự tồn tại việc mổ cắp nội tạng các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc, cũng như khước từ sự cần thiết của việc cho phép các tổ chức quốc tế đến Trung Quốcđể tiến hành các điều tra kỹ lưỡng và độc lập.

“Sự thừa nhận của Mao về việc mổ cắp nội tạng các tử tù tại Trung Quốc vẫn không giải thích được sự bùng nổ một cách lan rộng và bất thường của việc kiểm tra khớp nội tạng cho việc ghép tạng tại các bệnh viện tại Đại Lục.”

Liên quan đến phát biểu của Mao, Bác sĩ Wang Wenyi nói: “Dưới áp lực của các tổ chức quốc tế, chính quyền Trung Quốc phải thừa nhận việc mổ cắp nội tạng từ các tử tù nhằm lái sự chú ‎ý ra khỏi việc mổ cắp nội tạng các học viên Pháp Luân Công. Chính quyền tiếp tục che dấu sự thật, bởi vì sự thừa nhận của Mao về việc mổ cắp nội tạng các tử tù tại Trung Quốc vẫn không giải thích được sự bùng nổ một cách lan rộng và bất thường của việc kiểm tra khớp nội tạng cho việc ghép tạng tại các bệnh viện tại Đại Lục.”

Ông Wang tiếp tục giải thích rằng, sau khi các bệnh viện tại Đại lục nhận được thanh toán, các ca ghép nội tạng có thể được tiến hành chỉ trong vòng từ 3 ngày đến 1 tuần. Điều đó có nghĩa là chỉ vài ngày sau đó, sẽ có một “tù nhân” không chỉ có cùng nhóm máu và mô khớp với bệnh nhân (người đã trả một khoản tiền lớn cho thủ tục này), mà tội ác này cũng được bố trí sao cho việc thi hành án vào đúng thời gian đó và tù nhân này muốn hiến tặng nội tạng của mình.

Trong một chương trình của đài BBC, Hua Ying cũng phỏng vấn Phó Chủ tịch Hiệp hội Ghép tạng Trung Quốc Shi Bingyi. Shi cũng phủ nhận việc ông ta đã tuyên bố trước đó: “Trung Quốc đã tiến hành tổng số 90.000 ca ghép nội tạng cho đến nay (đầu năm 2006); có gần 10.000 ca ghép thận và gần 4000 ca ghép gan chỉ tính riêng trong năm ngoái (2005).” Đây là phát biểu đã được phát hành trên Mạng Báo chí Y tế Trung Quốc (Chinese by Health Paper Net) ngày 02-03-2006. Đây là trang thông tin chính thức của Bộ Y tế Công cộng Trung Quốc. Trang web của báo cáo này đã bị xóa, nhưng trang nội dung nguyên gốc của nó vẫn còn lấy lại được từ các trang lưu trữ trên Internet.

2007-1-22-text-copy.jpg
Báo cáo trên được lấy từ một trang lưu trữ trên Internet của Mạng Báo chí Y tế (Thời báo Đại
kỷ nguyên)

Trong bản Báo cáo Cáo buộc việc mổ cắp nội tạng các học viên Pháp Luân Công tại Trung quốc (Report Into Allegations Of Organ Harvesting Of Falun Gong Practitioners In China), hai tác giả David Matas và David Kilgour đã sử dụng thông tin trên để kết luận rằng: “Nguồn gốc nội tạng của 41.5000 ca ghép tạng trong vòng 6 năm từ 2000 đến 2005 là không giải thích được” và “sự cáo buộc về việc mổ cắp nội tạng các học viên Pháp Luân Công đã cung cấp một lời giải thích.”
Shi cũng từ chối không biết số lượng các ca ghép tạng đã được tiến hành tại Trung Quốc, cũng như khước từ việc đưa ra một con số ước đoán. Ông ta lên án Mạng Báo chí Y tế đã đưa ra thông tin sai lệch. Nhưng cả Shi và Mao đã không đưa ra lời bình luận nào khi phóng viên Hua Ying nhắc lại cho họ rằng Mạng Báo chí Y tế là một tờ báo chính thức của Bộ Y tế Trung Quốc.

Liên quan đến trả lời của Shi, Bác sĩ Wang Wenyi nói, “đúng là chuyện khôi hài khi Phó Chủ tịch hội ghép tạng Trung Quốc lại không biết về con số các ca ghép tạng. Tôi đã từng đi thăm các nhân viên và các cơ sở y tế của trên 30 quận, huyện. Tất cả họ đều biết rất rõ số liệu các ca ghép tạng trong cơ sở của họ. Vậy làm sao Shi có thể “không biết” số liệu cơ bản nhất về tổng số ca ghép tạng đã tiến hành trong năm? Cách giải thích duy nhất là có những vấn đề nghiêm trọng đằng sau những số liệu mà ông ta không dám thừa nhận.”

Các phát biểu trái ngược về Cáo buộc mổ cắp nội tạng của chính quyền Trung Quốc

Từ 7 đến 9 tháng 11 năm 2005, tại cuộc họp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Manila, Thứ trưởng Y tế Trung Quốc, Huang Jiefu, thừa nhận rằng đa số những người hiến tạng tại Trung Quốc là các tử tù.

Vào tháng 3 năm 2006, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Qin Gang, phát biểu tại một cuộc họp báo, “Hoàn toàn là lời dối trá khi cho rằng Trung Quốc mổ cắp nội tạng các tử tù để dùng cho ghép tạng.”

Vào ngày 10 tháng 4 năm 2006, trả lời các câu hỏi của phóng viên, Mao Qunan, người phát ngôn Bộ Y tế Trung Quốc, phủ nhận việc Trung Quốc mổ cắp nội tạng các tử tù dùng cho ghép tạng. Ông ta cũng nói rằng phần lớn các nội tạng cấy ghép đến từ các cuộc hiến tạng tự nguyện của người dân Trung Quốc.

Ngày 10 tháng 10 năm 2006, trong trả lời bài báo của phóng viên BBC Rupert Wingfield Hayes với tựa đề “Việc bán nội tạng “đang bùng nổ” tại Trung Quốc,” người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Qin Qang nói, “một số phương tiện truyền thông nước ngoài đang thêu dệt các tin tức giả mạo về báo cáo ghép tạng tại Trung Quốc nhằm chống lại hệ thống pháp luật Trung Quốc.”

Tháng 11 năm 2006, Huang Jiefu, Thứ trưởng Bộ Y tế, lại thừa nhận trong một cuộc họp tại Quảng đông rằng phần lớn nội tạng được sử dụng trong ghép tạng tại Trung Quốc là từ các tử tù.


Bản tiếng Hán: http://epochtimes.com/gb/7/1/14/n1589477.htm

Bản tiếng Anh: http://en.epochtimes.com/news/7-1-24/50806.html

Ngày đăng: 4-02-2007