Một quyển sách
đã truyền cảm hứng cho hơn 350 triệu người
thoái xuất khỏi Đảng Cộng Sản Trung Quốc

Lãnh đạo Trung quốc thừa nhận lần đầu tiên Chế độ đang gặp khủng hoảng

10/02/2007
Viết bởi Luo Bing
Nguyệt báo Zhengming – Ngày 14 tháng 1, 2007

Chủ tịch Trung quốc Hồ cẩm Đào thừa nhận mới đây rằng chế độ đảng Cộng sản Trung quốc (ĐCSTQ) đang gặp ba khủng hoảng chưa từng có: Một cuộc khủng hoảng chính trị, một cuộc khủng hoảng liên quan đến các tầng lớp xã hội, và cuộc khủng hoảng liên quan đến sự lãnh đạo của đảng. Trong số đó, sự khủng hoảng về lãnh đạo là đáng sợ nhất.

ĐCSTQ đang gặp 3 khủng hoảng chưa từng có

Vào cuộc Hội nghị thường niên của Bộ Chính trị Trung ương lần thứ 12 năm 2006 mà Hồ thừa nhận những áp lực nặng nề mà đảng thống trị đang gặp phải. Áp lực đến từ hình thức của ba khủng hoảng chưa từng có trước đây. Đó là : một khủng hoảng về chính trị, một khủng hoảng về các tầng lớp trong xả hội, và một khủng hoảng về sự lãnh đạo của đảng. Tất cả ba khủng hoảng này là phát sinh từ khủng hoảng khác và làm trầm trọng hơn từ những khủng hoảng khác tạo nên một hoàn cảnh hết sức phức tạp. Trong số ba khủng hoảng đó, thì khủng hoảng về sự lãnh đạo của chế độ là nghiêm trọng nhất.

Hồ gấp rút chỉ rõ rằng vấn đề hệ trọng và khẩn trương nhất mà ĐCSTQ đang gặp phải là sự thực thi đường lối và chính sách của đảng trên toàn Trung quốc. Đây là vấn đề vô cùng khó khăn và cần được kiểm tra, sửa đổi, và cuối cùng giải quyết sự khủng hoảng. Nó trực tiếp quan hệ đến số phận quốc gia, quyền lợi của 1.3 tỉ người, và sự sống còn của đảng là một đảng cầm quyền.

Phó thủ tướng Wu Banguo nói tại cuộc hội nghị rằng sự leo thang của khủng hoảng về lãnh đạo tại các địa phương đang phá hoại sự ổn định xã hội, phát triển kinh tế, trật tự tài chính và là tiềm năng cho mối quan hệ giữa nhân dân và chính phủ.

Tài liệu thảo luận: 200 đến 250 báo cáo về những vấn đề chính trị, ổn định xã hội, hay những sự kiện đưa lên bởi chính quyền địa phương lên đến một nửa các bản báo cáo khác nhau hằng ngày. Mới đây lại có thêm một trào lưu mới về nhiều báo cáo về cấu trúc xã hội, các đảng phái dân chủ, và những thỉnh nguyện trong cộng đồng các giáo phái. Ví dụ như, những vụ án chống lại các bí thư đảng tại địa phương, các phòng, ban, ngành của chính phủ thường dùng các trưởng ban, phòng, ngành và trưởng các phòng về pháp luật bị đặt trong tình trạng thụ động.

Thủ tướng Wen Jiabao nói “Những vụ kiện chống lại đảng hay các cơ quan chính phủ từ mọi tầng lớp phản ảnh không những về những tiến bộ trong hệ thống pháp lý là phương thức làm luật của đảng, mà còn phản ảnh những khe hở về lãnh đạo trong đảng, các cơ quan chính phủ, và luật pháp, mà nó đang gây ra sự khủng hoảng về lãnh đạo”.

Đúc kết của những thống kê trong 31 tỉnh bang về ĐCSTQ và các cơ quan của nó.

Những câu hỏi đánh giá về ĐCSTQ và các cơ quan của chúng trong 31 tỉnh, các vùng tự trị và các vùng trực tiếp cai trị của chính quyền trung ương được đúc kết dưới đây:

(1) Không có tỉnh bang nào trong hạng 1 (tốt, rất tốt, rất vừa lòng), hay hạng 2 (tốt, vừa lòng)

(2) Hạng 3 (thường) bao gồm: thành phố Bắc kinh, thành phố Tianjin, tỉnh Jiangsu, tỉnh Zhejiang and the vùng tự trị Tây tạng. Vùng tự trị Hồi giáo Ningxia, Vùng tự trị Uygur Xinjiang và tỉnh Hải nam.

(3) Hạng 4 (xấu, không bằng lòng) bao gồm: tỉnh Liaoning, tỉnh Jilin, tỉnh Quảng đông, tỉnh Fujian, vùng tự trị Guangxi Zhuang, thành phố Thượng hải, tỉnh Sơn đông, tỉnh Tứ xuyên, tỉnh Quý châu, tỉnh Gansu và các tỉnh khác.

(4) Hạng 5 (tồi, rất xấu) bao gồm: tỉnh Hồ bắc, tỉnh Shanxi, vùng tự trị nội địa Mông cổ, tỉnh Hắc long giang, tỉnh An huy, tỉnh Jiangxi, tỉnh Henan, tỉnh Hubei , tỉnh Hồ nam, thành phố Chongqing, tỉnh Shaanxi, tỉnh Yunnan and tỉnh Qinghai. Trong số này, Henan, Anhui, Shanxi, Hunan có điểm thấp nhất. Trong các vùng tự trị mà được xếp hạng 5 (rât xấu, tồi) các chính quyền thành phố, nhân viên công an, và hệ thống pháp lý là đang trong thời kỳ đen tối của luật pháp và sự cấu kết của thành phần con buôn. Xã hội mất trật tự và sự tách biệt giàu nghèo rất lớn, gây ra những cuộc biểu tình rất bạo động.

Ủy ban trung ương của ĐCSTQ gởi những đội [thanh tra] đến 19 tỉnh và vùng tự trị vì tình trạng hiện nay.

Chính quyền trung ương đã có dự định mới để đối phó với các cuộc hội họp có tính cách xã giao.

Ủy ban trung ương và Hội đồng quốc gia của ĐCSTQ mới đây đưa ra một số điều luật nói rõ về những phương pháp đối phó với các hoạt động của các nhóm.

Nó bao gồm 5 đề tài tất cả. Nó nhấn mạnh đến những tai nạn do sự vi phạm của chính quyền địa phương về luật pháp và chính sách của Ủy ban trung ương ĐCSTQ thì sẽ được điều tra và thuyên chuyển công tác. Nếu biểu tình có tính cách to lớn và gây thương tích và mất mát kinh tế, thì người liên đới tại chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm vì sự vi phạm sai trái và sẽ nhận lãnh sự kết tội.

Cái gọi là “hệ thống điểm” có nghĩa là nếu có hơn 5000 người trong các thành phố của tỉnh và hơn 2000 người trong các thành phố có liên quan đến một tai nạn, hay hơn 20 người bị thương, bao gồm 5 hay hơn bị chết trong các tai nạn và thiệt hại về kinh tế (trực tiếp hay gián tiếp) hơn 20 triệu đồng Trung quốc (chừng 2.5 triệu Mỹ kim)

Dịch từ: http://en.epochtimes.com/news/7-1-14/50486.html

Ngày đăng: 10-02-2007